562 tỉ đô la đề xuất cho phát triển năng lượng mặt trời(SOLAR ENERGY) đang được Mỹ đặc biệt quan tâm, đầu tư

10/09/2021 - Tác giả: Grando
Theo các nhà khoa học, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm từ lở đất ở Ấn Độ, nắng nóng khắc nghiệt và hỏa hoạn ở Bắc Mỹ, lũ lụt ở châu Âu và Trung Quốc... trong những tháng gần đây chỉ là màn dạo đầu về những gì sẽ xảy ra nếu Trái đất tiếp tục nóng dần lên. 

Theo các nhà khoa học, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm từ lở đất ở Ấn Độ, nắng nóng khắc nghiệt và hỏa hoạn ở Bắc Mỹ, lũ lụt ở châu Âu và Trung Quốc... trong những tháng gần đây chỉ là màn dạo đầu về những gì sẽ xảy ra nếu Trái đất tiếp tục nóng dần lên. 

Giờ đây, khi khí hậu đã biến đổi, thiên tai sẽ gia tăng về cường độ và tần suất, trừ khi chúng ta nhanh chóng cắt giảm lượng khí thải, chủ yếu là khí carbon (CO2).

Lượng khí thải carbon cần nhanh chóng giảm xuống trong thập kỷ này và giảm xuống mức bù trừ bằng không vào năm 2050. Như vậy, thế giới mới có cơ hội tốt nhất để giới hạn nhiệt độ ở mức 1,5°C (so với thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1900) vào cuối thế kỷ này.

Với Mục tiêu sản xuất 44% tổng sản lượng điện từ năng lượng mặt trời (SOLAR ENERGY) vào năm 2050, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết cần huy động nguồn lực công tư với tổng ngân sách 562 tỉ đô la để đầu tư phát triển nguồn năng lượng sạch này trong 30 năm tới

 Năng lượng mặt trời - Solar energy

Báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), công bố hôm 8-9, cho biết Mỹ có thể sản xuất 37% tổng sản lượng điện từ năng lượng mặt trời vào năm 2035 và tỉ lệ này có thể lên 44% vào năm 2050 nếu Mỹ theo đuổi một chương trình làm việc đầy tham vọng để cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Các báo cáo của DOE là nền tảng để định hướng chính sách liên bang đối với ngành điện mặt trời.

Theo DOE, điện mặt trời mới chỉ chiếm 3% trong cơ cấu sản lượng điện của Mỹ, do vậy cần phải được đầu tư mạnh mẽ nếu Mỹ muốn loại bỏ khí nhà kính từ ngành công nghiệp sản xuất điện. Để tỉ lệ này lên mức 44% vào năm 2050, báo cáo của DOE cho rằng cần phải huy động nguồn lực nhà nước và khu vực tư nhân để đầu tư tổng công 562 tỉ đô la cho điện mặt trời trong giai đoạn 2020-2050.

Bộ trưởng DOE, Jennifer Granholm nhấn mạnh lợi ích của sự chuyển đổi sang năng lượng sạch vượt trội so với chi phí.

Bà nói: “Các nghiên cứu cho thấy thực tế rằng điện mặt trời, nguồn năng lượng rẻ nhất và tăng trưởng nhanh nhất của chúng ta, có thể sản xuất đủ lượng điện để phục vụ nhu cầu của tất cả hộ gia đình ở Mỹ vào năm 2035 và giúp tạo 1,5 triệu việc làm trong quá trình phát triển nguồn năng lượng này”.

Báo cáo của DOE chỉ ra rằng đầu tư cho điện mặt trời và các nguồn năng lượng sạch khác với quy mô ngân sách như trên có thể mang lại lợi ích kinh tế 1.700 tỉ đô la, một phần là nhờ giảm chi phí y tế để điều trị các bệnh do môi trường ô nhiễm gây ra.

Tăng tốc phát triển ngành công nghiệp điện mặt trời là một trọng tâm trong chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden. Trong quá trình vận động tranh cử tổng thống, ông cam kết tái định hình ngành điện để chấm dứt hẳn sử dụng các nhiên liệu phát thải khí nhà kính trong ngành này vào năm 2035. Ông cũng xem việc phát triển điện mặt trời và điện gió sẽ là nguồn quan trọng tạo ra việc làm mới.

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

1. Khả năng tái tạo

Điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi

2. Sự phong phú, dồi dào

Tiềm năng của năng lượng mặt trời là rất lớn - mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới (1TW = 1.000 tỉ W).

3. Nguồn cung bền vững và vô tận

Năng lượng mặt trời là vô tận, dư thừa để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nhân loại, đủ dùng cho muôn vàn thế hệ về sau.

4. Tính khả dụng

Năng lượng mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới - không chỉ ở vùng gần xích đạo trái đất mà còn ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam. Ví dụ, Đức hiện đang chiếm vị trí hàng đầu thế giới trong việc sử dụng năng lượng mặt trời và có kế hoạch tận dụng tối đa tiềm năng này.

5. Sạch về sinh thái

Theo xu hướng phát triển gần đây trong cuộc đấu tranh cho việc làm sạch môi trường trái đất, năng lượng mặt trời là lĩnh vực hứa hẹn nhất, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được và do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.

6. Không gây tiếng ồn

Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.

7. Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

Chuyển sang sử dụng pin mặt trời, các hộ gia đình sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu. Việc bảo trì, duy tu hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đòi hỏi chi phí rất thấp - trong 1 năm, bạn chỉ cần một vài lần lau chùi sạch các tấm pin năng lượng mặt trời và chúng luôn được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng thời gian lên tới 20-25 năm.

8. Áp dụng rộng rãi

Phổ ứng dụng của năng lượng mặt trời rất rộng - cung cấp điện tại các khu vực không có kết nối với lưới điện quốc gia (ngay cả ở những quốc gia phát triển cao như Mỹ, Nga, Pháp… hiện cũng vẫn có những vùng sâu vùng xa được gọi là “điểm mù về điện” như thế); Điện mặt trời gần đây được gọi là "năng lượng toàn dân", phản ánh sự đơn giản của việc tích hợp điện mặt trời vào hệ thống cung cấp điện nhà, song song với điện lưới hoặc điện từ các nguồn cung khác.

9. Công nghệ tiên tiến

Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn - mô-đun màng mỏng được đưa trực tiếp vào vật liệu ngay từ giai đoạn sơ chế ban đầu

Tiềm năng lớn, rào cản cũng lớn

Tiềm năng của điện mặt trời là rất lớn nhưng các rào cản cũng lớn không kém. Ngành điện mặt trời phụ thuộc lớn và các nguyên vật liệu và tấm quang năng từ Trung Quốc.

Chi phí tấm quang năng giảm cộng với chính sách trợ cấp của chính phủ đã thúc đẩy ngành điện mặt trời tăng trưởng ở Mỹ lẫn nước ngoài. Theo DOE, 25% công suất điện mặt trời ở Mỹ được lắp đặt trong năm 2020.

Michelle Davis, nhà phân tích của Wood Mackenzie, nói: “Ngành điện mặt trời của Mỹ rõ ràng đang tăng trưởng với tốc độ nhanh. Câu hỏi đặt ra là liệu tốc độ đó đã đủ để giúp Mỹ đạt mục tiêu phi carbon hóa trong ngành điện vào năm 2035 không?”,

Bà cho rằng giá cả đang đắt đỏ của vật liệu như thép, nhôm cùng với tình trạng khan hiếm bán dẫn và các biện pháp áp thuế trừng phạt Trung Quốc đang gây khó khăn cho chuỗi cung ứng điện mặt trời. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp sản xuất pin toàn cầu đang không theo kịp nhu cầu trữ điện trong ngành nặng lượng sạch.

Để hoàn thiện một công trình Điện mặt trời, chúng ta cần phải có những thiết bị chính và những phụ kiện đi kèm. Chất lượng của công trình được đánh giá tốt hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó ngoài các yếu tố về thiết bị ( bao gồm cả những thiết bị chính và phụ kiện đi kèm) đều phải đảm bảo chất lượng thì còn có yếu tố khác là thi công. Tất cả các yếu tố này sẽ cấu thành nên một hệ thống hoàn thiện

1. Hệ thống nhôm định hình,thanh rail nhôm:

Đây là hệ thống trực tiếp đỡ tấm pin khi ta lắp đặt tấm pin trên mái ngói hoặc mái tôn nên đóng vai trò rất quan trọng, hệ thống nhôm định hình, rail nhôm hiện nay được chế tạo nbằng chất liệu nhôm có lớp oxit nhôm bảo vệ bên ngoài chống ăn mòn.

2. Hệ kẹp biên chữ Z , kẹp L, kẹp giữa chữ T tấm pin:

Các tấm pin được lắp đặt trên rail, nhôm định hình hoặc thép hộp sẽ được giữ cố định bằng các kẹp biên

Xem thêm chi tiết: bộ phụ kiện đồng bộ cho pin năng lượng mặt trời

 

Theo Wall Street Journal


Hỗ trợ trực tuyến
Số điện thoại
© Copyright - Nhà máy nhôm GRANDO
0.03955 sec| 2319.828 kb