Những ứng dụng tuyệt vời của nhôm trong cuộc chiến chống Covid-19

17/01/2022 - Tác giả: Grando
Đã một thời gian khá dài kể từ khi Covid-19 xuất hiện, các nhà nghiên cứu đặt ra nhiều câu hỏi liệu nhôm có bất kỳ lợi ích nào trong cuộc chiến chống lại vi-rút Corona hay không, cũng như cách ngành công nghiệp nhôm thay đổi để phù hợp với thực tế mới. May mắn thay, nhờ sở hữu nhiều đặc tính tích cực nên nhôm được dự đoán sẽ đóng vai trò mạnh mẽ trong việc đảm bảo vệ sinh và giúp hạn chế sự lây lan của vi-rút một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những lợi ích đặc biệt của nhôm trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và tiềm năng của nó trong tương lai.

Covid-19 tác động như thế nào đến ngành công nghiệp nhôm?

Có thể thấy, Covid-19 đã và đang tác động mạnh mẽ tới các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi. Mọi ngành nghề đều bị ảnh hưởng, chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị gián đoạn nghiêm trọng, và ngành công nghiệp nhôm cũng không phải ngoại lệ. Đại dịch có phạm vi toàn cầu và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chuỗi cung ứng quốc tế, làm gián đoạn quy trình nhập khẩu và xuất khẩu các nguyên liệu thô như nhôm và các kim loại khác.

Các đặc tính vệ sinh liên quan đến nhôm

Thực tế, nhôm từ lâu đã được Bộ Thương mại và Quốc phòng Hoa Kỳ công nhận là vật liệu quan trọng đối với an ninh quốc gia, "đặc biệt là trong một cuộc xung đột bất ngờ/ kéo dài hoặc trong những tình trạng khẩn cấp quốc gia" (nguồn: https://www.aluminum.org/news/american-aluminum-essential-industry-moment-national-emergency)). Sở dĩ nhôm được coi trọng như vậy chính bởi tầm quan trọng của nó trong các ngành công nghiệp chính như thiết bị y tế, quân sự & quốc phòng, thực phẩm & đồ uống, giao thông vận tải & xây dựng.

aluminum and health

Với bề mặt nhẵn & dễ lau chùi, nhôm đã được công nhận về đặc tính đảm bảo vệ sinh, trở thành một phần không thể thiếu trong cả ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe lẫn thực phẩm & đồ uống.

Ví dụ điển hình cho đặc tính này là việc nhôm được coi là lựa chọn phổ biến trong sản xuất bao bì dược phẩm. Vỉ và ống thuốc thường được làm bằng một lớp nhôm mỏng để tạo thành màng chắn bảo vệ thuốc bên trong khỏi nhiệt, độ ẩm, vi khuẩn và mùi hôi.

Nhôm được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực thiết bị y tế?

Một ưu điểm khác khiến nhôm trở thành lựa chọn phổ biến trong ngành thiết bị y tế là khả năng chống ăn mòn tự nhiên của nó. Đây là một đặc tính quan trọng đối với bất kỳ ứng dụng nào mà vấn đề vệ sinh là ưu tiên hàng đầu. Một lớp màng oxit bảo vệ tự nhiên sẽ được hình thành trên bề mặt khi nhôm phản ứng với oxy trong không khí. Trên thực tế, ngay cả khi nhôm bị xước hoặc móp, lớp bảo vệ vẫn sẽ tự hình thành trở lại, hơn nữa có thể thêm các phương pháp xử lý bề mặt để tăng cường khả năng chống ăn mòn.

Hiện nay, vấn đề khử trùng cũng rất được chú trọng, việc làm sạch sâu nhiều lần thường liên quan đến các chất làm sạch có hàm lượng kiềm cao. Chính vì thế khả năng chống ăn mòn của các hợp kim nhôm hiệu suất cao càng trở nên quan trọng hơn.

Vậy nhôm được ứng dụng như thế nào trong ngành chăm sóc sức khỏe? Các sản phẩm thường kết hợp nhôm tiêu biểu như dụng cụ y tế, khay hoặc hộp đựng thường thấy trong các văn phòng y tế, phòng khám và bệnh viện. Khả năng có thể vệ sinh nhanh chóng tất cả các bề mặt như vậy trong môi trường y tế là đặc biệt quan trọng trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Một số ứng dụng thiết bị y tế khác có thể được làm từ nhôm như: máy thở, cáng, xe lăn, ống nghe, máy theo dõi tim và thiết bị chụp chiếu...

Bên cạnh đó, nhờ đặc tính dẫn nhiệt cao, nhôm còn được lựa chọn cho các ngành công nghiệp chế biến nhựa, đặc biệt là để sản xuất các thiết bị y tế và PPE. Hợp kim nhôm sê-ri 7000 có độ bền cao được sử dụng trong sản xuất khuôn cho các bộ phận bằng nhựa để sản xuất dụng cụ y tế. Các sản phẩm đúc hợp kim nhôm sê-ri 5000 có tính ổn định về kích thước và chống ăn mòn, là vật liệu lý tưởng cho khuôn tạo hình nhiệt được sử dụng để chế tạo các bộ phận nhựa nhiệt dẻo trong cho tấm chắn mặt và các sản phẩm PPE khác.

Nguồn: https://www.clintonaluminum.com/aluminum-applications-to-combat-the-covid-19-pandemic/

Nguồn ảnh: Sưu tầm


Hỗ trợ trực tuyến
Số điện thoại
© Copyright - Nhà máy nhôm GRANDO
0.03692 sec| 2303.547 kb